ห้องแช่แข็ง (Frozen Room) เป็นห้องใช้ลดอุณหภูมิสินค้าในระยะเวลาอันสั้น ตามหลักการถนอมอาหาร เช่น กุ้ง อุณหภูมิเริ่มต้น 5°C จะลดจนถึง -18°C ภายใน 10 ชม. โดยหลักการออกแบบห้องเย็นทุกประเภท จะต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
- อุณหภูมิและหมุนเวียนอากาศสม่ำเสมอทั่วห้อง
- การเคลื่อนไหวของลมเย็นไม่กระทบต่อการทำงานของคนในห้อง
- อุณหภูมิของสินค้าที่จะเข้าเก็บในห้องเย็น
- การรักษาอุณหภูมิสินค้าภายในห้องเย็นให้สม่ำเสมอ
- การควบคุมความชื้นให้ได้ตามกำหนด
- มีการระบายอากาศที่เหมาะสม
- ระยะเวลาในการเก็บ