ห้องเย็นมีประเภทไหน และแบบไหนบ้าง ก่อนสร้างห้องเย็นเราต้องรู้ เพราะก่อนที่จะมีห้องเย็นนั้น ก็ต้องเลือกประเภทของห้องเย็นกันก่อน ซึ่งห้องเย็นแบ่งได้เป็น 2 ประเภทก็คือ ห้องเย็นสำเร็จรูป กับห้องเย็นแบบสั่งทำ เอ้าแล้วมันแตกต่างกันยังไงเราควรเลือกแบบไหนที่เหมาะสมในการเก็บสินค้า และราคาเท่าไร เรามาดูกันดีกว่าครับ
ห้องเย็นสำเร็จรูป
เป็นห้องเย็นขนาดไม่ใหญ่มาก ราคาถูก ใช้เคลื่อนย้ายได้ง่าย มีขนาด 2 เมตรขึ้นไปจนถึง 6 เมตร เก็บของได้เฉลี่ย 4 ตัน ถึง 6 ตัน ขึ้นอยู่สินค้า ไม่เหมาะกับการติดตั้งในตัวอาคาร เนื่องจากว่าห้องเย็นสำเร็จจะประกอบมาให้เสร็จเรียบร้อยเป็นห้องมาแล้ว และถ้าหากใหญ่เกินกว่านี้จะแนะนำเป็นห้องเย็นแบบสั่งทำจะคุ้มค่ากว่า
ห้องเย็นแบบสั่งทำ
ขนาดห้องใหญ่เก็บสินค้าได้มากกว่าห้องเย็นสำเร็จรูป เก็บได้มากกว่า 10 ต้น จนถึงหลัก 100 ตัน ออกแบบได้ตามที่ต้องการ ห้องเย็นประเภทนี้ลูกค้าสามารถออกแบบลักษณะได้เอง แต่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้
โดยการแบ่งรูปแบบของการใช้งานห้องเย็นก็ยังมีอีกดังนี้
ห้องเย็นเป็นที่จัดเก็บวัตถุดิบหรือสินค้าที่อยู่ในอุณหภูมิต่ำมากๆ อย่างพวกสินค้าเกษตร อุตสาหกรรม ยา เนื้อสดสำหรับส่งร้านอาหาร ดอกไม้ ฯลฯ ซึ่งมีความจำเป็นที่ต้องได้รับการควบคุมอุณหภูมิตลอดเวลากับสินค้าที่จะจัดเก็บ ดังนั้นห้องเย็นก็จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปดังนี้
Cold Storage Room – ห้องเย็นเก็บสินค้าสำเร็จรูป
อันนี้ไม่เกี่ยวกับพวกมาม่านะครับ ห้องเย็นประเภทนี้เป็นห้องเย็นที่มีไว้สำหรับเก็บรักษาสินค้าสำเร็จรูปที่ถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว เช่นเนื้อสัตว์ ไอศครีม โดยสินค้าพวกนี้ต้องมีอุณหภูมิต่ำกว่า หรือเท่ากับอุณหภูมิของห้องเย็นเก็บสินค้า
Air Blast Freezer – ห้องเย็นแช่แข็ง
ห้องเย็นประเภทนี้มีไว้สาหรับ Freeze สินค้าให้เย็นเร็ว โดยไม่ทำให้เซลล์เกิดความเสียหาย การ Freeze สินค้าในแต่ละประเภท จะแตกต่างกัน เช่นการ Freeze ผักและผลไม้จะต้อง Freeze เร็วไม่ทำให้ผนังเซลล์แตก ซึ่งการที่เซลล์แตกเกิดจากน้าในเซลล์เปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง
Freezer Room – ห้องเย็นแช่แข็งแบบฟรีส
เป็นห้องเย็นที่มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิ และเก็บวัตถุดิบหรือสินค้าสำเร็จรูปไว้ในเวลานานๆ อุณหภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่ ประมาณ -5 ถึง -25 องศาเซียลเซียสขึ้นอยู่กับชนิดสินค้า
Air Blast Chill – ห้องแช่เย็นแบบเฉียบพลัน
มันคือห้องเย็นที่มีไว้สำหรับปรับลดอุณหภูมิ และควบคุมเชื้อแบคทีเรียในเนื้อสัตว์ อุณหภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่ ซึ่งจะใช้ประมาณ 2 ถึง -10 องศาเซียลเซียส ไม่ก็ขึ้นอยู่กับสินค้า
Anti Room – ห้องเย็นเก็บสินค้าชั่วคราว
เป็นห้องเย็นที่มีไว้สำหรับเก็บพักสินค้าสำเร็จรูป เพื่อที่จะรอกระจายสินค้า อุณภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่จะประมาณ -5 ถึง +10 องศาเซลเซียส โดยขึ้นอยู่กับชนิดของการทำงาน