พพ.ลงพื้นที่สมุทรสาครถ่ายทอดองค์ความรู้เพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงานผ่านเวที “Smart Energy for Food Industry” กระตุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งอาหารแช่เยือกแข็ง อาหารทะเลแช่เยือกแข็ง ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพิ่มศักยภาพการผลิต พบการใช้พลังงานสูงถึง 30% หนุนใช้เทคโนโลยี นวัตกรรมลดต้นทุนด้านพลังงานเสริมแกร่งอุตสาหกรรมอาหารไทย
นายวัชรินทร์ บุญฤทธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานภาคขนส่งและเกษตรกรรม กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน หรือ พพ. จัดสัมมนาในหัวข้อ “Smart Energy for Food Industry” ภายใต้โครงการพัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานของ พพ.เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านต้นทุนพลังงานในกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยเฉพาะจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ประกอบการที่มีโรงงานอุตสาหกรรมอาหารจำนวนมาก เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารทะเลแช่แข็ง เนื่องจากโรงงานเหล่านี้มีการใช้พลังงานที่สูงถึง 30%
ดังนั้น จำเป็นต้องมีแผนการบริหารจัดการพลังงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมให้เกิดประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการนำระบบเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตในรูปแบบ Smart Energy ที่ต้องให้ความสำคัญในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการลดใช้พลังงาน เช่น การปรับเปลี่ยนเครื่องจักร การใช้พลังงานหมุนเวียน การปรับปรุงระบบแสงสว่าง โดยการเปลี่ยนหลอดไฟ LED ปรับปรุงระบบทำความเย็น เป็นต้น
สำหรับการถ่ายทอดองค์ความรู้แนวทางการบริหารจัดการพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานผ่านเวทีสัมมนาในครั้งนี้ นับว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารมีความตื่นตัวและให้ความสำคัญด้านการอนุรักษ์พลังงาน โดยมีกลุ่มผู้ประกอบการจากอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็งและอาหารทะเลแช่แข็ง ธุรกิจประมง ผู้ประกอบการในตลาดทะเลไทย สมาชิกสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร สมาชิกหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมงานจำนวนมาก
ทั้งนี้ เพื่อให้แผนส่งเสริมให้มีการบริหารจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง พพ.ยังได้มีโครงการสนับสนุนต่างๆ โดยเฉพาะการสนับสนุนเงินลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักรอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรม รวมถึงการให้คำแนะนำในการเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน
“จังหวัดสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในเชิงเศรษฐกิจเป็นอันดับ 6 ของประเทศ มีโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมห้องเย็น ทั้งขนาดใหญ่และเล็กรวมกว่า 6,000 แห่ง ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการต่างให้ความสำคัญต่อแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต โดยเฉพาะต้นทุนด้านพลังงานที่จะเป็นต้นทุนหลักที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข็งขันได้อย่างแท้จริง” นายวัชรินทร์กล่าว
ที่มา matichon